HomeKhám pháBhutan thuộc nước nào? Giới thiệu đất nước - con người Bhutan
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Featured Artist

Bhutan thuộc nước nào? Giới thiệu đất nước – con người Bhutan

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “Vương quốc hạnh phúc” chưa? Chắc hẳn, bạn tò mò về đất nước này có những gì mà được mệnh danh như vậy đúng không. Nếu bạn là một người đam mê khám phá những nét đẹp văn hóa, những nét đẹp tự nhiên ở những vùng đất yên bình. Thì đây, Bhutan chính là địa điểm tuyệt vời cho bạn ghé thăm cùng đoàn du lịch của mình. Hãy cùng Mê Phượt tìm hiểu về Bhutan thuộc nước nào, về đất nước và con người Bhutan bạn nhé!

Bhutan thuộc nước nào, ở đâu trên bản đồ thế giới?

Bhutan thuộc nước nào, Bhutan là một quốc gia độc lập nằm ở triền đông của dãy núi Himalaya. Nơi đây là điểm giao nhau giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Bạn đừng nhầm lẫn Bhutan với Nepal nhé, tuy có địa lý hơi giống nhau, nhưng vương quốc Bhutan có diện tích nhỏ hơn Nepal.

Tại sao người ta lại gọi tên vương quốc này là Bhutan. Nhiều ý kiến cho rằng, tên Bhutan là cái tên có nguồn gốc từ tiếng Phạn, chuyển ngữ từ “Bhota-anta”, “Phía cuối Tây Tạng”. Người ta hiểu rằng, ý nghĩa của từ này là đầu cuối của nền văn hóa cao nguyên Tây Tạng.

Bhutan thuộc nước nào, ở đâu trên bản đồ thế giới?

Ở đây có những ngọn núi cao nổi tiếng nhất thế giới, những cảnh đẹp chỉ có ở vùng núi cao có lẽ chưa ai đặt chân đến và khám phá.

Khoảng thế kỷ 20, Bhutan bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với đế quốc Anh. Đây chính là điều kiện cho vương quốc Bhutan tiếp thu các giá trị văn hóa của quốc tế. Ví dụ như các vua Bhutan đi du học ở Anh, chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn Oxford. Những năm sau đó, vương quốc Bhutan thiết lập quan hệ ngoại giao với Ấn Độ. Còn nước láng giềng như TRung Quốc, Bhutan không có quan hệ ngoại giao. Bhutan được đánh giá có trung bình thu nhập của người dân đứng thứ 2 trong khu vực Nam Á.

Xem thêm: biển đen thuộc nước nào

Kinh tế của Bhutan

Kinh tế của vương quốc Bhutan phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, du lịch và thủy điện.

Trong Nông nghiệp, hơn 80% dân cư sống bằng hoạt động Nông nghiệp thô sơ như canh tác trồng trọt, chăn nuôi gia súc và các nghề thủ công khác. Cũng có thể do điều kiện tự nhiên đa số là các đồi núi đi lại hiểm trở, khó khăn cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp nhanh hơn.

Giới thiệu đất nước Bhutan - kinh tế của Bhutan

Vương quốc Bhutan quan trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân hơn là kinh tế. Theo lời thủ tướng Bhutan, “Đến cuối cùng, nếu người dân không thực sự cảm thấy hạnh phúc hơn, thì mục đích của việc phát triển cần được xem xét lại”. Và đây cũng là lý do tại sao chúng ta lại cho rằng Bhutan chính là “vương quốc hạnh phúc”.

Bhutan thuộc nước nào – ở nơi đó giá trị văn hóa tinh thần Phật giáo được coi trọng.

Văn hóa xã hội của Bhutan

Như trên đã đề cập, người dân Bhutan được học chương trình giáo dục chuẩn Oxford. Họ biết tiếng Anh, thậm chí là giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, quốc ngữ của Bhutan là tiếng Dzongkha, thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng. 

Ở đây, văn hóa xã hội được giới cầm quyền chú trọng quan tâm. Đất nước Bhutan có đến 80% rừng nguyên sinh, thiên nhiên rất hùng vĩ và tươi đẹp. Nhiều người cho rằng tổ tiên của loài người đi ra từ rừng. Cho nên, họ gắn với thiên nhiên, sống với thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên. 

Có thể bạn quan tâm: california thuộc nước nào

Giới thiệu đất nước Bhutan - văn hóa xã hội của Bhutan

Con người Bhutan nhẹ nhàng thân thiện, họ tự hào về bản sắc văn hóa của mình. Họ tự hào về đất nước, thế nên trong du lịch qua Bhutan. Đoàn du lịch thường xuyên để các mẫu sơ đồ đỉnh núi cao và giới thiệu cho khách du lịch nhìn trên máy bay mỗi khi đi ngang qua ngọn núi. 

Bản sắc văn hóa ở Bhutan rất đặc biệt, người dân luôn muốn bảo vệ giá trị ấy. Trong buổi lễ thượng cờ ở hoàng cung, lãnh đạo Bhutan mặc trang phục truyền thống đi làm. Còn người dân thì sẽ mặc trang phục truyền thống mỗi ngày. Nếu có dịp ghé thăm, bạn sẽ thấy người Bhutan rất mê bắn cung, phi tên. 

Bhutan thu hút du khách bởi những nét đẹp cổ kính, bởi con người thân thiện và cả những giá trị văn minh của nền Phật giáo. 

Bhutan – Khám phá đất nước Phật giáo

Nếu bạn là tín đồ Phật giáo hoặc là một người đam mê khám phá nét đẹp văn hóa tinh thần. Thì đất nước Bhutan chính là địa điểm không thể nào bỏ quan. Bhutan được biết đến là đất nước Phật giáo.

Bhutan thuộc nước nào - khám phá đất nước Phật giáo

Thực tế thì đến Bhutan du lịch không dễ dàng, vì ở đất nước này hạn chế một lượng khách du lịch nhất định. Và hiện nay Bhutan chưa có cơ quan đại sứ quán tại Việt Nam. Thế nên rất khó để người Việt du lịch Bhutan. Trừ khi bạn đi với mục đích công vụ hoặc bạn phải liên hệ với dịch vụ và lữ hành tại Bhutan.

Xem thêm: crimea thuộc nước nào

Phật giáo Bhutan mang bản sắc riêng, dù có nguồn gốc từ Tây Tạng. Nhưng phật giáo Bhutan phát triển mạnh do có sự hỗ trợ của hoàng gia. Phật giáo rất có sự ảnh hưởng đến đời sống và con người của Bhutan. Điều này cũng chính là một trong những lý do khiến Bhutan càng được đánh giá là vương quốc hạnh phúc.

Ngoài ra, Bhutan còn nổi tiếng với các điều hạnh phúc như quốc gia không có tội phạm, nông nghiệp tự nhiên. Không buôn bán thuốc lá, phạt nặng du khách mang thuốc lá đến Bhutan. Là nơi có sân bay cao nhất thế giới, không có đèn giao thông, trẻ em được đi học và chăm sóc sức khỏe miễn phí. 

Vậy là bạn đã biết Bhutan thuộc nước nào, biết rằng tại sao Bhutan lại được đánh giá là Vương quốc hạnh phúc đúng không. Nếu có dịp được ghé thăm đất nước này, hãy khám phá những điều đáng quý ấy tại Bhutan bạn nhé. 

Bài viết xem nhiều