HomeKhám pháBelarus thuộc nước nào? Ở đâu? Có Giàu Không?
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Featured Artist

Belarus thuộc nước nào? Ở đâu? Có Giàu Không?

Belarus dường như là một cái tên khá xa lạ với con người Việt Nam. Tuy rằng những năm 70, đất nước này là một trong 15 nước cộng hòa của Liên Xô. Và sau đó, đất nước này tuyên bố độc lập năm 1991. Và hiện nay, đất nước này vẫn giữ quan hệ về chính trị và kinh tế với Nga. Kể từ đó đến nay đã gần 30 năm kể từ khi Belarus thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Vậy, Belarus thuộc nước nào, ở đâu trên thế giới và có điều gì đặc biệt, cùng Mê Phượt tìm hiểu nhé!

Belarus thuộc nước nào, ở đâu trên bản đồ thế giới

Belarus thuộc nước nào, Belarus là một đất nước độc lập kể từ năm 1991 sau khi tách từ 15 nước thuộc Liên Xô. Đất nước này có tên đầy đủ là Cộng hòa Belarus, thuộc Đông Âu, phía Đông giáp với Ba Lan.

Diện tích lãnh thổ khoảng hơn 200 nghìn km2, với dân số chưa đến 10 triệu người. Ở đây tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là rừng, có một ít dầu mỏ và đá vô, đất sét,..Dân số không có dấu hiệu tăng, thậm chí tỷ lệ tăng đang ở mức độ âm. Cấu trúc dân số trẻ, nguồn dân cư trong độ tuổi lao động chiếm đến 45%, trong khi đó người trên 55 tuổi chiếm khoảng 30%. Nguồn kinh tế tập trung vào lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, rất ít phụ thuộc Nông nghiệp. 

Tổng quan đất nước Belarus – chính trị

Cũng như những nội dung chúng tôi đề cập trên, đất nước này ở Đông Âu. Và họ đã giành độc lập cho chính đất nước mình năm 1991. Họ theo chế độ Cộng hòa Tổng thống, chế độ lưỡng viện. Hiến pháp dựa trên sự thống nhất, qua cuộc trưng cầu dân ý và có hiệu lực từ năm 1996.

Trong lịch sử, đất nước này có tên tiếng Anh nghĩa là “Bạch Nga”, và người Belarus không thích điều này. Họ cho rằng đây là cách dịch sai cũng như những vấn đề đó đã thuộc quá khứ. Khi có những cuộc tan rã của cộng hòa Liên bang Xô Viết, đất nước này độc lập. 

Xem thêm: angola thuộc nước nào

Trước năm 1997, quan hệ song phương với Hoa Kỳ ở trạng thái bình thường. Hoa kỳ cung cấp các khoản trợ cấp phi chính phủ có định hướng thị trường tự do. Chính phủ Belarus có hướng điều chỉnh các hướng đi để tổ chức có trụ sở Hoa Kỳ khó hoạt động hơn. Năm 2004, Mỹ thông qua Luật dân chủ Belarus. Belarus dần phát triển hợp tác với Châu Phi, Trung Đông láng giềng và Châu Á. 

Năm 2005, Trung Quốc và Belarus xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn. Và đất nước này dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thế giới. Vậy là bạn đã biết Belarus thuộc nước nào trên bản đồ thế giới về mặt lịch sử.

Belarus thuộc nước nào – điều kiện tự nhiên

Belarus là đất nước thuộc Đông Âu, nằm phía kín lục địa. Địa hình đất nước khá phẳng, có những dải đất đầm lầy rộng lớn. Bên cạnh đó, ở đây có những con sông, hồ nước chằng chịt chảy quanh đất nước.

Khí hậu Belarus khá mát mẻ, thậm chí là khắc nghiệt vì nhiệt độ xuống thấp đến âm độ. Ở đây thường xuyên diễn ra hạn hán hay lũ lụt. Tuy nhiên, một nguồn tài nguyên thiên nhiên đáng kể ở đây là Rừng. Diện tích rừng ở Belarus là 34%, sản phẩm đến từ Lâm nghiệp góp phần mang lại nguồn lợi kinh tế cao. Bên cạnh đó, người dân khai thác than bùn, dầu mỏ và khí tự nhiên. 

Theo dòng lịch sử, bạn sẽ biết đất nước này có diện tích khoảng ⅕ đất bị nhiễm phóng xạ. 

Có thể bạn quan tâm: germany thuộc nước nào

Belarus thuộc nước nào – điều kiện kinh tế

Kinh tế đất nước Belarus dường như có tình trạng thấp nhất so với khu vực Châu Âu. Kinh tế nhà nước kiểm soát sự phát triển của doanh nghiệp và ít công ty tự chủ theo hướng kinh doanh quốc tế. Nền kinh tế ổn định hướng sang kinh tế công nghiệp dịch vụ là chính. Những nguồn thu kinh tế chủ yếu dựa trên nguồn lợi về dầu mỏ từ Nga, rừng. Còn công nghiệp và nông nghiệp vẫn chưa thực sự phát triển theo hướng kinh tế mũi nhọn, chưa có áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật.

Và những năm sau khi giành độc lập, Belarus từng bước xây dựng kinh tế. Có những vấn đề liên quan đến chính trị ảnh hưởng đến kinh tế chung của đất nước. Vì các mối quan hệ quốc tế như Hoa Kỳ hay Nga thường áp dụng lệnh trừng phạt với Belarus.

Belarus thuộc nước nào – văn hóa xã hội

Đa số dân cư sống tại Belarus là người bản xứ, sau đó là người Nga. Dân số đất nước Belarus có hướng không tăng, mật độ dân số khá thấp tuy diện tích cũng lớn so với các nước cùng khu vực.

Trang phục truyền thống của Belarus có đặc điểm luôn dày và ấm. Vì khí hậu vào màu lạnh của vùng đất này có lúc dưới 0 độ. Những bộ trang phục được may từ len hoặc sợi lạnh với những nét mang đậm văn hóa.

Có thể bạn quan tâm: dubai thuộc nước nào

Nền ẩm thực của con người Belarus khá đơn giản, họ thường ăn rau thịt và bánh mì. Những món ăn mang đậm nét truyền thống từ thời Xô Viết. Đa số thức ăn được nấu chín hoặc hầm. Nếu bạn có dịp ghé thăm nhà, bạn sẽ được chủ nhà mời món bánh mì với muối. 

Đặc biệt, không có bất kỳ tôn giáo nào được công nhận chính thức tại Belarus. Nhưng người dân vẫn có quyền tự do tín ngưỡng khi tôn giáo hoạt động không ảnh hưởng đến chính phủ và trật tự xã hội.

Vậy là bạn đã biết rõ Belarus thuộc nước nào, ở đâu và có giàu có hay không. Chúng tôi đã giải đáp qua bài viết này, mong rằng chúng hữu ích với bạn!

Bài viết xem nhiều