HomeĐèoĐèo Rù Rì thuộc tỉnh nào và sự thật lời nguyền trên...
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Featured Artist

Nhan Nguyen

marketing Senior

Nhan Nguyen started this adventure 7 years ago, when there was no real voice protecting the environment. His masterpieces promote saving the Earth.

Đèo Rù Rì thuộc tỉnh nào và sự thật lời nguyền trên “đèo chết”

Đèo Rù Rì là cái tên nghe rất ấn tượng. Đây là con đèo cuối cùng của miền Nam và có nhiều truyền thuyết. Vậy đèo rù rì thuộc tỉnh nào, có gì đặc biệt ở con đèo này? Cùng Mephuot.com tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Đèo rù rì thuộc tỉnh nào?

Sau khi nghe cái tên rất độc lạ này, chắc chắn nhiều người sẽ tò mò đèo Rù Rì thuộc tỉnh nào? Con đèo này tuy chỉ dài 3km nhưng vẫn khá nguy hiểm, từ cuối thành phố Nha Trang đi Ninh Hòa và là con đường 1 chiều. Xung quanh của đèo Rù Rì có vô vàn những bãi tha ma. Trên đỉnh đèo là một tượng Đức mẹ Maria đang giơ tay ban phước lành cho vùng đất ngoại thành còn nhiều khó khăn này.

Thực ra, cái tên Rù Rì là tên gọi của một loài chim, ngày xưa loài chim này sống rất nhiều quanh những ngọn đồi và những rừng cây xung quanh khu vực đèo. Khi chiều tối, nó sẽ kêu rất “thảm thiết” và sau mỗi tiếng kêu sẽ là những tiếng rù dài phát ra trong “cổ họng”…

Chiều tà, khi mặt trời xuống núi, khi đi qua con đường mòn ở những quả đồi này, cứ thấy có cảm giác rờn rợn. Nhiều người truyền tai nhau rằng, ở quanh những khu vực đèo Rù Rì vì có quá nhiều bãi tha ma, nên hồ người chết “ám” vào những con chim Rù rì đó.

XEM THÊM: đèo Mimosa ở đâu

Sự thật lời nguyền trên “đèo chết”

Sau khi trả lời được câu hỏi đèo rù rì thuộc tỉnh nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao có lời nguyền là đèo chết.

Sở dĩ gọi là “đèo chết” vì con đèo Rù Rì nay đã bị đóng cửa. Trước đây, cứ trung bình mỗi năm lại có 2-3 vụ lật xe và lao xuống chân đèo. Có thời điểm tai nạn va quệt xảy ra liên tiếp, cao điểm trong một năm có tới 20 người bỏ mạng. May mắn là con đèo này đã có đường tránh thay thế, và giờ đây chỉ còn là nơi cho dân “phượt” lang thang để tìm cảm giác lạ.

Dân trong địa phương vẫn truyền tai nhau về câu chuyện những năm thuộc địa, người Pháp đã mở đường từ miền Nam ra các tỉnh miền Trung. Gian nan nhất vẫn là quá trình thi công đoạn đường đèo Rù Rì, công nhân đã đào đất phát hiện ra 14 chiếc lọ sành được chôn sâu dưới lòng đất.

ĐỌC THÊM: đèo Cù hin ở đâu

Chiếc lọ lớn nhất giống với chiếc trống cơm, miệng bịt kín vải, và phần thân được khắc những hình thù kỳ dị. Những lọ còn lại nhỏ hơn, có màu đỏ sẫm, cũng được bịt kín, nhưng không mở được. Sự việc đã được trình lên quản lí người Pháp, sau đó ra lệnh đập một số lọ nhỏ đi và khoan thủng lọ lớn thì phát hiện có hai tấm da thuộc.

Tấm thứ nhất là những nét chữ kì lạ, không giải mã được còn tấm thứ hai là những hình thù rất đáng sợ, hình người nam bị cụt đầu, hình người nữ rất quái dị. Mặt sau miếng da như có dấu triện màu đỏ và có bốn con số được viết rời nhau.

Mọi người nghi ngờ đó là kiểu chữ của người Chăm cổ nên tìm người phiên dịch. Đoàn có 5 người đi về hướng Phan Rang nhưng vẫn vô vọng, có hai người bỏ mạng khó hiểu trên đường. Trùng hợp, họ chính là hai người đã thay nhau cầm tấm da thuộc kỳ lạ này.

Quá sợ hãi, những người còn lại quay về thì gặp được một bà lão. Bà lão đã đưa họ đến gặp một ông cụ người Chăm ở trong vùng. Cụ ông cho biết đó là những bộ da ghi chép gia phả của một bộ tộc trong vùng.

Gia phả đặc biệt này ghi lại, trong một trận chiến ác liệt, người Tộc trưởng vùng đất đã phải rút lui, nhiều tướng lãnh đều phải bước lên ngọn đầu đài. Trước khi chết, Tộc trưởng đã sai pháp sư viết lời nguyền lên một tấm da thuộc, nội dung là cầu mong bình an cho cả bộ tộc. Tấm da còn lại vẽ hình người bộ tộc bị hành quyết, còn phụ nữ thì bị bắt làm nô lệ.

Sau đó, Tộc trưởng làm một buổi lễ tế thần linh và bỏ hai tấm da này vào trong một cái lọ lớn. Tộc trưởng đã lựa chọn 13 dũng sĩ “đi theo để canh giữ lời nguyền”. Tro của cốt họ được bỏ bên trong 13 lọ nhỏ, chôn cùng với chiếc lọ lớn. Người qua đường đều phải bước qua vật “trấn yểm” này, ai lỡ  đào thấy thì phải chôn lại tức khắc, nếu không hậu quả xảy ra khôn lường.

NÊN ĐỌC: đèo Ngoạn Mục ở đâu

Viên  sĩ quan sau khi kết nối với cái chết dọc đường của hai người cầm tấm da kia và căn bệnh kỳ quái của vợ nên đã làm theo lời dặn dò của ông già Chăm kia, và cho lính chôn lại ở chỗ cũ.

Truyền thuyết nêu trên chỉ là câu chuyện khi khoa học chưa phát triển, quan niệm của người dân còn mông muội. Địa hình của đèo Rù Rì vốn quanh co, khúc khuỷu, cây cối rậm rạp bao phủ, tầm nhìn hạn chế… là những nguyên nhân khiến cho tai nạn dễ xảy ra.

Bên cạnh đó, dưới chân đèo lại là những bãi tha ma hoang vắng khiến người đi qua đường thường có cảm giác rùng rợn. Chính tâm lí mất bình tĩnh này kèm theo lối lên đèo bị khuất tầm nhìn cho nên nên cung đường xảy ra tai nạn thường xuyên.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi đèo Rù Rì thuộc tỉnh nào và sự thật lời nguyền trên “đèo chết” mà Mephuot.com đã chia sẻ đến các bạn. Dù không còn được sử dụng những con đèo vẫn là địa điểm yêu thích của những người muốn tìm cảm giác lạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết xem nhiều