HomeKhám pháBờ Biển Ngà thuộc nước nào? Bờ Biển Ngà Có Gì Nổi...
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Featured Artist

Bờ Biển Ngà thuộc nước nào? Bờ Biển Ngà Có Gì Nổi Tiếng?

Bờ Biển Ngà thuộc nước nào và có điều gì thú vị, nổi tiếng? Đây là điều không ít người thắc mắc về khu vực xinh đẹp nay. Một vùng lãnh thổ nổi tiếng và du lịch và các món ăn ngon. Trong bài viết bên dưới, Mê Phượt sẽ giới thiệu chi tiết về Bờ Biển Ngà để mọi người có thêm thông tin.

Bờ Biển Ngà thuộc nước nào?

Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Phi, giáp Ma-li, Buốc-ki-na Pha-xô, Ga-na, vịnh Ghi-nê, Li-bê-ri-a và Ghi-nê. Tọa độ: 8000 vĩ bắc, 5000 kinh tây.

Diện tích: 322.460 km2.

Quốc khánh: 7/8 (1960)

Thủ đô: La-mun-xu-crô (Yamoussoukro)

Bờ Biển Ngà có tên gọi khác là Bờ Biển Ngọc hay Côte d’Ivoire – một quốc gia ở Nam Tây Phi thuộc Vịnh Guinea (Bắc Đại Tây Dương) nằm giữa Ghana và Liberia. Bờ Biển Ngà được Mali và Burkina Faso sắp xếp ở phía bắc.

Bờ Biển Ngà - Quốc gia ở Tây Nam Phi
Bờ Biển Ngà – Quốc gia ở Tây Nam Phi

Diện tích của đất nước này vào khoản 322.463 km² lớn hơn so với diện tích bang New Mexico của Hoa Kỳ một chút. Thủ đô là thành phố Yamoussoukro sầm uất nhưng đây chưa phải là thành phố có diện tích lớn nhất cả nước. Chính thành phố cảng Abidjan mới là thành phố có diện tích lớn nhất tại Bờ Biển Ngà.

Ngôn ngữ sử dụng chủ yếu của quốc gia này là tiếng Pháp. Bởi ngày trước có quan hệ gần gũi với nước pháp cho nên sự tiếp xúc, giao lưu văn hóa, ngôn ngữ mang lại ngôn ngữ chính của người dân sử dụng giống người Pháp. Ngoài ra, một số vùng lãnh thổ khác ở quốc gia này sử dụng tiếng Baoulé, tiếng Dioula, tiếng Dan, tiếng Anyin và tiếng Cebaara Senuf.

Ở Bờ Biển Ngà thì người dân theo 2 tôn giáo chính đó là Hồi giáo và Thiên chúa giáo, vẫn còn có một số tôn giáo khác nhưng không mạnh như 2 tôn giáo chính. Người dân nơi đây có nét văn hóa đặc sắc và khác biệt.

Theo dòng lịch sử Bờ Biển Ngà được tuyên bố độc lập vào ngày 7 tháng 8 năm 1960.  Sau đó giai đoạn từ 1960 đến 1993, Bờ Biển Ngà được lãnh đạo bởi Félix Houphouët-Boigny. Thời gian này đất nước có quan hệ tốt về kinh tế với anh em láng giềng là các nước Tây Phi, các nước Châu Âu.

Giai đoạn sau này Bờ Biển Ngà diễn ra 2 cuộc đảo chính lớn vào năm 1999 và năm 2001, 1 cuộc nội chiến kéo dài. Dẫn tới Hiệp định ký kết giữa chính phủ và quân nổi loạn mới mang lại hòa bình cho quốc gia này.

Bờ Biển Ngà có 19 vùng và 81 tỉnh phân bố rộng khắp. Quốc gia này là thành viên của Tổ chức Hội nghị Hồi giáo, Cộng đồng Pháp ngữ,  Liên minh châu Phi, Liên minh Latin, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi và Khu vực hòa bình và hợp tác Nam Đại Tây Dương. Giờ thì bạn đã giải đáp được Bờ biển ngà thuộc nước nào rồi.

Xem thêm: cuba thuộc châu nào

Ý nghĩa về cái tên Bờ Biển Ngà

Cái tên Bờ Biển Ngà cũng xuất phát từ ngôn ngữ chính của đất nước này. Cụ thể từ Côte trong Tiếng Pháp có nghĩa là bờ biển và từ d’ là cách viết sở hữu giống như chữ s’ trong Tiếng Anh. Từ Lovire có nghĩa là ngà voi. Do đó ghép lại Côte d’Ivoire hoàn chỉnh thì có nghĩa là Bờ Biển Ngà, người dân Việt Nam hay gọi cho dễ nhớ và đặc biệt. Thế nhưng trong quan hệ ngoại giao với các nước khác thì vẫn phải sử dụng là Côte d’Ivoire.

Vẻ đẹp như tranh của Bờ Biển Ngà
Vẻ đẹp như tranh của Bờ Biển Ngà

Những điều nổi tiếng của Bờ Biển Ngà

Ở Bờ Biển Ngà có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón mọi người khám phá khi ghé thăm. Đất nước xinh đẹp có nhiều công trình nổi bật, du lịch phát triển, nhiều món ăn ngon. Toididuhoc.com sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn hiểu rõ mảnh đất này nhé

Vườn quốc gia Comoé

Bờ Biển Ngà nổi tiếng có Vườn quốc gia Comoé, hiện đã được công nhận là một di sản thế giới. Bạn muốn khám phá thiên nhiên tươi đẹp, sống động thì có thể ghé tới địa điểm này. 

Vườn Comoé hiện đang là mái nhà chung của hơn 135 loài động vật có vú, hơn 500 loài chim, 620 loài thực vật. Diện tích rộng lớn bao la, xung quanh là mảng xanh của cây cối, hoa lá tươi tắn. Địa điểm này luôn thu hút khách hàng du lịch đông đảo hàng năm, nhất là các bạn trẻ yêu thiên nhiên, muốn khám phá thế giới hoang dã.

Dinh tổng thống Palais Presidential Palace

Dinh tổng thống Palais Presidential Palace nằm ở ngay thủ đô Yamoussoukro. Địa điểm du lịch nổi tiếng, tham quan bạn hiểu hơn về nét kiến trúc độc đáo của vùng miền, hiểu hơn về dòng lịch sử dân tộc. Dinh thự được xây dựng vào năm 1961 khi quốc gia này giành được độc lập.

Dinh thự là biểu tượng của sự phồn vinh, vững mạnh lâu bền của Bờ Biển Ngà. Dinh thự từng có thời gian bị hủy một phần do xung đột chính trị nhưng đã được phục chế lại rất đẹp.

Có thể bạn quan tâm: dải gaza thuộc nước nào

Đền thánh Đức mẹ Hòa Bình

Bờ Biển Ngà là quốc gia có người dân theo Hồi Giáo nhiều nên nhà thờ luôn được quan tâm chú trọng cả về kiến trúc và các tập tục, lễ nghi. Trang hoàng cho Đền thánh Đức mẹ Hòa Bình lộng lẫy thu hút khách du lịch nước ngoài rất đông.

Đền thánh Đức mẹ Hòa Bình
Đền thánh Đức mẹ Hòa Bình

Đền thánh này còn được đánh giá là nhà thờ lớn nhất trên thế giới, vượt qua cả nhà thờ thánh Phero ở thành Vatican. Cho thấy được sự đồ sộ và chú trọng đầu tư của người dân Bờ Biển Ngà.

Trang trại cá sấu Dipi Crocodile Farm

Thế giới động vật hoang dã là điều mà rất nhiều du khách phương xa tò mò về vùng đất xinh đẹp này. Do đó không thể thiếu được những loại động vật hoang dã quý hiếm trong tự nhiên như cá sấu. Tại đây còn có công trình quý hiếm như Trang trại cá sấu Dipi Crocodile Farm.

Trang trại cá sấu Dipi Crocodile Farm
Trang trại cá sấu Dipi Crocodile Farm

Trong trang trại đủ các loại cây cối xanh tươi, cảnh vật tự nhiên lại có thể quan sát được cách sinh hoạt của các loài vật chân thực. Cá sấu ngủ, bơi, ăn ra sao đều có thể đứng từ xa để ngắm nghía.

Xem thêm: eo biển malacca thuộc nước nào

Và bài viết đã giúp bạn trả lời được băn khoăn Bờ Biển Ngà thuộc nước nào rồi đấy. Đây là một quốc gia riêng độc lập chủ quyền có nhiều di tích, điểm du lịch đẹp nổi tiếng. Bạn muốn trải nghiệm cuộc sống hoang dã hoặc tiếp xúc với văn hóa vùng miền mới thì có thể chuẩn bị chuyến du lịch một ngày không xa.

Bài viết xem nhiều