HomeKhám pháEo biển Malacca thuộc nước nào? Khám phá eo biển Malacca
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Featured Artist

Nhan Nguyen

marketing Senior

Nhan Nguyen started this adventure 7 years ago, when there was no real voice protecting the environment. His masterpieces promote saving the Earth.

Eo biển Malacca thuộc nước nào? Khám phá eo biển Malacca

Một trong những eo biển nổi tiếng trên thế giới là Malacca. Eo biển này có vị trí chiến lược quan trọng và mang lại nhiều giá trị về kinh tế cho các quốc gia xung quanh. Chính vì thế mà nhiều người thắc mắc eo biển Malacca thuộc nước nào và có điều gì nổi bật. Hãy cùng Mê Phượt khám phá chi tiết eo biển này.

Eo biển Malacca thuộc nước nào?

Eo biển Malacca là eo biển có vị trí nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra, nối với khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương. Eo biển này theo pháp lý quốc tế thì không thuộc phạm vi chủ quyền của bất cứ quốc gia nào cả.

Eo biển có tọa độ là 1,43° vĩ Bắc và 102,89° kinh Đông, chiều dài 805 km (500 dặm Anh) và nơi hẹp nhất về bề ngang chỉ rộng 1,2 km. Từ rất sớm cho tới bây giờ thì eo biển vẫn là một đầu mối kết nối quan trọng trong nền hải thương quốc tế. 

Eo biển Malacca nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra
Eo biển Malacca nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra

Được biết tại eo biển mở tuyến giao thông đường biển cực kỳ quan trọng cho nhiều quốc gia vận chuyển hàng hóa từ Châu Âu, Châu Phi, Nam Á, Trung Đông đi Đông Nam Á, Đông Á. Theo thống kê cho thấy thì lượng hàng hóa qua Malacca chiếm tới 1/4 lượng giao thông hàng hải thế giới đều đặn hàng năm. 

Từ thế kỷ VII vượt qua Kedah và Phù Nam thì eo biển Malacca nhanh chóng được thể hiện tầm quan trọng khi lượng giao dịch hàng hóa tăng vọt. Sau đó trở thành trung tâm giao dịch thương mại hàng đầu khu vực Đông Nam Á, được ví có được vị trí hoàng kim trong hệ thống thương mại Đông – Tây. 

Eo biển Malacca uốn lượn không đồng đều suốt chiều dài, nơi rộng nhất là 38km và chỗ hẹp nhất chỉ vẻn vẹn l,2km cho nên được được gọi là “nút thắt cổ chai”. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hưng thịnh, đẩy mạnh giao lưu toàn cầu hóa và kinh tế các nước Đông Nam Á.

Xem thêm: du lịch maldives thuộc nước nào

Vẻ đẹp của eo biển Malacca
Vẻ đẹp của eo biển Malacca

Không chỉ với các nước Đông Nam Á mà với Australia, Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Hoa Kỳ thì tuyến đường vận tải biển quốc tế thông thương này cũng có vai trò cung đường huyết mạch. Cũng chính vì điều này mà vấn đề an ninh khu vực eo biển cũng nóng lên liên tục.

Khám phá eo biển Malacca

Sau khi hiểu được eo biển Malacca thuộc nước nào thì chúng ta sẽ khám phá nơi này nhé. Malacca là tuyến đường vận tải biển cho các nước giao thương, vận chuyển hàng hóa chính nên hàng ngày có tới 150 đến 200 tàu các loại qua lại Biển Đông, 10% chuyến có trọng tải trên 30.000 tấn hàng. Mạch đường quan trọng để chuyển dầu và nguồn tài nguyên thương mại đi từ Trung cận Đông và Đông Nam Á tới thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Eo biển Malacca là tuyến đường vận chuyển hàng hóa của nhiều quốc gia
Eo biển Malacca là tuyến đường vận chuyển hàng hóa của nhiều quốc gia

Lượng dầu lửa và khí hóa lỏng sẽ lên tàu thuyền vận chuyển qua eo biển Malacca với số lượng và số lần lớn gấp 15 lần lượng hàng chở qua kênh đào Panama. Có thể thấy ở eo biển này không hề vắng vẻ mà thậm chí tấp nập thường xuyên. Hàng năm tính ra có tới 60.000 lượt tàu di chuyển chiếm 30% giao dịch thương mại thế giới.

Ngoài tàu chở dầu, nhiên liệu, còn tàu chuyền qua lại chở container, tàu đánh cá tại eo biển này. Vì lượng hàng hóa cần cung cấp cho thị trường Châu Á nhiều nên có thể nói các nước rất quan tâm tới vấn đề an ninh, an toàn trên eo biển để không thất thoát người và tài sản trong quá trình vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm: cờ của nước nào không có màu xanh lá cây

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), tính trong năm 2011 thì Nhật Bản là nước nhập khẩu nhiên liệu rất nhiều từ khu vực Trung Đông và được vận chuyển qua eo biển Malacca. Sau đó là Hàn Quốc và Trung Quốc cũng nhập nhiên liệu bằng cách thức đó.

Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines là những quốc gia tiếp theo sử dụng nguồn nhiên liệu nhập khẩu từ Trung Đông. Mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp, sản xuất điện và giao thông vận tải.

Ngoài việc nhập nhiên liệu thì các nước Châu Á còn xuất khẩu các mặt hàng dệt may, quần áo, đồ điện tử, xe hơi và thực phẩm đi qua eo biển Malacca. Các mặt hàng có giá trị kinh tế cao sẽ được vận chuyển qua tàu chở hàng lớn và có lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp phòng trừ nạn cướp biển. 

Nạn cướp biển ở eo biển Malacca

Nổi tiếng với nhiều thương vụ giá trị cao liên tục di chuyển qua eo biển Malacca nên tình hình an ninh nơi này cũng gặp vấn đề. Nổi bật là nạn cướp biển, khủng bố lấy cắp hàng hóa trắng trợn gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Các tàu chở dầu và hàng hóa có giá trị là đối tượng bị  nhắm chủ yếu.

Theo thống kê ở khu vực eo biển Malacca chiếm tới 1/3 các vụ cướp biển lớn trên thế giới, khiến người dân xung quanh lo lắng. Số lượng các vụ cướp biển và khủng bố theo năm tháng vẫn đều đặn tăng liên tục.  Hàng năm có thể tới hàng trăm vụ tấn công tàu thuyền chở hàng hóa khác nhau và khó tìm ra thủ phạm cuối cùng.

Nạn cướp biển ở eo biển Malacca khá nhiều
Nạn cướp biển ở eo biển Malacca khá nhiều

Ngoài ra còn có các cuộc tấn công tinh vi hơn là nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt và cắt cáp viễn thông dưới sâu đáy biển. Nhiều trường hợp né tránh cướp biển qua eo biển Malacca thì một số tàu chở hàng đi qua o biển Sunda và eo biển Lombok (Indonesia) nhưng phải đi thêm hơn 2.000km rất xa.

Xem thêm: california thuộc nước nào

Eo biển Malacca chủ yếu do ba nước Indonesia, Malaysia, Singapore thực hiện việc kiểm soát. Thế nhưng trên thực tế thì không có quốc gia nào trong số này chịu đồng ý để các nước khác trực tiếp tham gia quản lý an ninh hàng hải tại eo biển. Cho đến nay, các nước không thuộc vùng duyên hải thực hiện việc tham gia quản lý khu vực này một cách gián tiếp qua hoạt động hỗ trợ tài chính, công nghệ và phương tiện vận tải.

Những thông tin nổi bật nhất về vùng eo biển Malacca cũng như giải đáp eo biển Malacca thuộc nước nào đã được nêu rõ trên đây. Mọi người biết về vị trí địa lý, tầm quan trọng và các vấn đề nổi cộm. Hy vọng thông tin này thực sự hữu ích giúp bạn khám phá thêm vùng đất mới thú vị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết xem nhiều