HomeKhám pháEo biển Hormuz thuộc nước nào? Tầm quan trọng của Eo biển...
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Featured Artist

Eo biển Hormuz thuộc nước nào? Tầm quan trọng của Eo biển Hormuz

Trên nhiều phương tiện truyền thông cái tên Eo biển Hormuz được nhắc tới nhiều, đặc biệt là các vụ tranh chấp về tàu chở dầu và sự xuất hiện của máy bay không người lái. Trước hết bài viết này Mê Phượt sẽ nêu rõ thông tin Eo biển Hormuz thuộc nước nào? Tầm quan trọng của Eo biển Hormuz nhé.

Eo biển Hormuz thuộc nước nào?

Eo biển Hormuz là con đường biển chiến lược rất quan trọng, nằm ở giữa vịnh Oman phía đông nam và vịnh Ba Tư ở tây nam. Và nằm trên bờ biển phía bắc là nước Iran và bờ biển phía nam là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Musandam, có một phần đất tách rời của Oman.

Eo biển này hẹp ở bề ngang và kéo dài qua theo dòng chảy của biển cả. Hormuz có chỗ hẹp nhất khoảng 34 km, chiều rộng điểm hẹp nhất là khoảng 40m, chiều dài 50km và độ sâu không quá 60m. Vị trí eo biển thường xuyên có các chuyến tàu vận chuyển dầu thô qua hàng ngày, theo tính toán số dầu đó tương đương ¼ lượng dầu nhập khẩu trên toàn thế giới.

Eo biển Hormuz nằm ở giữa vịnh Oman phía đông nam và vịnh Ba Tư ở tây nam
Eo biển Hormuz nằm ở giữa vịnh Oman phía đông nam và vịnh Ba Tư ở tây nam

Về vị trí địa lý, eo biển Hormuz có vị trí nằm ở giữa bán đảo Musandam của Oman và cảng Bandar Abbas của Iran. Hormuz có cái tên được đặt theo hòn đảo Hormuz thuộc Iran. Các chuyến tàu chở dầu thô vận chuyển qua eo biển này hầu hết có nguyên liệu sản xuất và cung cấp bởi các quốc gia Vịnh Ba Tư (gồm Saudi Arabia, Kuwait, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất-UAE), Iraq và Iran. 

Chính vì là tuyến đường chở dầu nhanh chóng nên Hormuz có vị trí cực kỳ quan trọng trong hoạt động thương mại dầu mỏ. Dầu mỏ đang là nguồn nguyên liệu đặc biệt cần tiêu thụ phục vụ nhiều hoạt động khác nhau. Do vậy, Hormuz là nơi mà các nhà khai thác dầu lớn trên thế giới không thể bỏ qua cũng như có nhiều cuộc tranh chấp, kích động liên tục chưa có hồi kết.

Xem thêm: dubai thuộc nước nào

Tìm hiểu tầm quan trọng của Eo biển Hormuz 

Sau khi giải đáp rõ Eo biển Hormuz thuộc nước nào thì chúng ta cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của nó. Căn cứ vào Điều 38 của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, eo biển chính là các đường biển tự nhiên kết nối các biển, các đại dương với nhau. Eo biển có vai trò đặc biệt cho giao thông hàng hải quốc tế. Eo biển Hormuz này rất cần thiết đối với châu Âu và các quốc gia châu Mỹ. 

Được biết Iran sở hữu gần như hết đường biên giới của eo biển Hormuz. Nhưng hiện nay khi biết được lợi thế của eo biển này thì nhiều quốc gia như Mỹ, phương tây tìm các cách can thiệp để tạo ra sự bất ổn ở Vịnh Ba Tư, qua đó hòng kiếm lợi ở khu vực dầu mỏ và đường vận chuyển dầu.

Sau đây là những vai trò mà eo biển Hormuz đang nắm giữ: 

Theo tài liệu thống kê của Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu trung bình chảy qua eo biển Hormuz vào khoảng 21 triệu thùng/ngày vào năm 2018. Số lượng dầu mỏ tìm thấy này tương đương với khoảng 21% lượng dầu mỏ tiêu thụ trên toàn cầu. Cho nên eo biển này mới là điểm án ngữ dầu quan trọng.

Eo biển Hormuz là nơi các quốc gia vận chuyển hàng hóa qua lại
Eo biển Hormuz là nơi các quốc gia vận chuyển hàng hóa qua lại

Eo biển Hormuz là đường thủy duy nhất cho 8 quốc gia trong khu vực Vịnh Ba Tư truy cập vào các vùng biển quốc tế. Họ vận chuyển dầu thô trên các con thuyền lớn tới khu vực cần thiết để tiêu thụ. EIA ước tính có khoảng 76% dầu thô và các chế phẩm từ dầu vận chuyển qua eo biển này đi vào thị trường Châu Á. Cụ thể là vào thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Gần 90% kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của khu vực Vịnh Ba Tư và các tàu thuyền trên biển chở dầu sẽ phải đi qua eo biển Hormuz. Lượng dầu sản xuất và nhập từ các quốc gia Vịnh Ba Tư là chủ yếu. Trung bình cứ khoảng mười phút thì có một chiếc tàu chở dầu lớn đi qua đường thủy này. Tần suất vận chuyển dầu cực kỳ cao trong thời điểm trước.

Ngoài ra, nhiều loại vũ khí mà các quốc gia duyên hải trong khu vực Vịnh Ba Tư mua từ Hoa Kỳ và các nước châu Âu cũng được vận chuyển qua eo biển Hormuz mới tới nơi được. 

Xem thêm: california thuộc nước nào

Eo biển Hormuz cũng hay gặp phải cướp biển
Eo biển Hormuz cũng hay gặp phải cướp biển

Thời gian gần đây thì ở Mỹ đã có sự thay đổi mang tầm cỡ, đó là khai thác đá phiến xanh tăng cao. Điều này đã khiến sản lượng dầu và khí gas ở nước Mỹ tăng cao nên nền kinh tế trọng điểm này không còn phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu nhiên liệu từ các nước trong Vịnh Ba Tư như trước nữa.

Theo số liệu vào năm 2019 thì nước Mỹ nhập khẩu lượng dầu thô từ các nước Trung Đông giảm từ 3.08 triệu thùng/ngày xuống còn 1.05 triệu thùng/ngày. Nước Mỹ đã tạo thêm nguồn cung cấp nhiên liệu khác nên cũng bớt can thiệp nhiều vào tình hình chính trị của khu vực này.

Có thể bạn quan tâm: chicago thuộc nước nàodải gaza thuộc nước nào

Eo biển Hormuz nắm giữ được vị trí quan trọng mang tầm quốc tế và giúp cho kinh tế nhiều nước phát triển nên lúc nào cũng được các nước quan tâm. Bài viết đã giải đáp được thắc mắc eo biển Hormuz thuộc nước nào và sự quan trọng về kinh tế chi tiết cho mọi người có thêm kiến thức khám phá các khu vực mới trên thế giới rồi.

Bài viết xem nhiều