HomeKhám pháGhana ở đâu? Thuộc Châu Lục nào? Nói tiếng gì?
Newspaper Theme

Bài viết mới nhất

Featured Artist

Nhan Nguyen

marketing Senior

Nhan Nguyen started this adventure 7 years ago, when there was no real voice protecting the environment. His masterpieces promote saving the Earth.

Ghana ở đâu? Thuộc Châu Lục nào? Nói tiếng gì?

Khắp các châu lục trên thế giới đều ẩn chứa rất nhiều điều đặc biệt để khám phá. Ghana là một trong những nơi có nền văn hóa đặc sắc và nhiều địa điểm đẹp để những ai yêu khám phá vùng đất mới quan tâm. Vì thế trong nội dung bài viết này, Mê Phượt sẽ giới thiệu chi tiết Ghana thuộc nước nào cho mọi người cùng biết.

Ghana ở đâu? Thuộc Châu Lục nào?

Ghana thuộc nước nào, vị trí ở đâu? Ghana tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Ghana – quốc gia có độc lập, chủ quyền riêng. Về vị trí thì quốc gia này thuộc Châu Phi, cụ thể nằm ở Tây Phi. Tiếp giáp với vịnh Guinea, nằm giữa Cote d’Ivoire và Togo. Quốc gia này có đường biên giới với Côte d’Ivoire về phía tây, Burkina Faso về phía bắc, Togo về phía đông, Vịnh Guinea về phía nam.

Diện tích đất nước Ghana là 239,460m, thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất Accra. Ngày Quốc Khánh của đất nước là vào ngày 3/6/1957. Hiện nay quốc gia này là thành viên của Khu vực hòa bình và hợp tác Nam Đại Tây Dương, Khối thịnh vượng chung, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi, Liên minh châu Phi và là thành viên liên kết của Cộng đồng Pháp ngữ. 

Cộng hòa Ghana - quốc gia có độc lập
Cộng hòa Ghana – quốc gia có độc lập

Hầu hết phần lãnh thổ của Ghana là đồng bằng thấp và các cao nguyên. Khu vực trung tâm đất nước trong lưu vực sông Vôn – ta có hồ lớn nước trong veo vô cùng đẹp mắt. Có rất nhiều điều đặc biệt về Ghana như nước có sản lượng thu hoạch cacao lớn thứ 2 trên thế giới. Và là nơi có hồ nhân tạo lớn nhất trên thế giới. 

Ghana được chia thành 5 khu vực địa hình khác nhau. Đường bờ biển khá thấp với những bãi cát vàng hướng về đồng bằng và rừng cây nhỏ. Lưu vực sông Volta chiếm diện tích lớn ở vùng trung tâm của Ghana. Điểm cao nhất của Ghana là đỉnh núi Afadjato.

Về khí hậu nơi này thuộc vùng nhiệt đới, phân mùa rõ rệt. Vùng ven biển hay có mưa với lượng mưa thống kê vào khoảng 2000mm. Vùng phía bắc có gió hamattan thổi mang theo cái nóng và khô, mùa mưa bắt đầu từ tháng 3-11 hàng năm. Phía nam mùa mưa bắt đầu từ tháng 4-11, có nhiều rừng cây rậm rạp lớn.

Xem thêm: dubai thuộc nước nào

Ngôn ngữ chính sử dụng ở Ghana

Sau khi giải đáp Ghana thuộc nước nào, tiếp tới là ngôn ngữ chính. Ở nước Ghana có khoảng hơn 100 nhóm dân tộc khác nhau sinh sống. Dân tộc: Người Akan 45.3%, Người Mole-Dagbon 15.2%, Người Ewe 11.7%, Người Ga-Dangme 7.3%, Người Guan 4%, Người  Gurma 3.6%, Người Grusi 2.6%, Người Mande-Busanga 1%, Bộ tộc khác chiếm 1.4%, Dân tộc khác chiếm 7.8%. 

Tuy vậy nhiều dân tộc khác nhau ở đây không hề có các xung đột về dân tộc, văn hóa hay  nội chiến do bất đồng như nơi khác. Đất nước đa dạng nền văn hóa nhưng lại sống hòa thuận hơn.

Ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Ghana là tiếng Anh
Ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Ghana là tiếng Anh

Ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Ghana là tiếng Anh, ngoài ra còn các ngôn ngữ bản địa khác nữa. Cụ thể có tới 47 thổ ngữ khác nhau, ngôn ngữ bản địa của quốc gia này được chia thành 2 nhóm nhỏ thuộc nhóm ngôn ngữ Niger-Congo.

Chính phủ Ghana đang tăng cường phổ cập giáo dục cho người dân. Hệ thống giáo dục phổ thông chia làm ba cấp: Tiểu học (6 năm), trung học (3 năm) và trên trung học (3 năm). Mỗi khu vực hành chính sẽ có ít nhất 1 trường trung học; cả nước có 4 trường đại học lớn.

Nền văn hóa của quốc gia Ghana có sự pha trộn của các nền văn hóa khác nhau của đa dạng nhóm dân tộc. Tới đây du khách sẽ có dịp được tiếp xúc với sự đặc biệt về tính cách, cách ăn mặc, ăn uống, nghệ thuật của người dân. Một số nghi lễ nổi bật ở quốc gia này tới giờ vẫn còn như lễ sinh con, lễ trưởng thành, kết hôn và ma chay.

Về kinh tế

Ở quốc gia Ghana có nhiều tài nguyên để khai thác như vàng, gỗ, kim cương, bauxite, mangan, cá. Ngành nông nghiệp phát triển với các hoạt động sản xuất như cacao, gạo, cà phê, sắn, lạc, ngô, hạt dưa hấu, chuối…

Ngành công nghiệp có nhiều ngành nghề như Khai thác mỏ, chế biến vật liệu gỗ, sản xuất – luyện nhôm, chế biến lương thực thực phẩm, xi măng, đóng tàu thương mại nhỏ. Ngành xuất khẩu cũng được chú trọng với các sản phẩm chủ yếu là dầu, vàng, cacao, gỗ, cá ngừ, quặng mangan, bauxite, nhôm, kim cương,…

Có thể bạn quan tâm: canada 1867 thuộc nước nào

Hoạt động xuất - nhập khẩu ở Ghana phát triển
Hoạt động xuất – nhập khẩu ở Ghana phát triển

Những điểm đến nổi bật tại Ghana

Đất nước Ghana xa xôi có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé tham quan. Đường bờ biển dài, các công trình kiến trúc lớn, lâu đài cổ kính, hệ thống các công viên quốc gia lớn,…Và sau đây là những điểm đến mà du khách không nên bỏ qua:

Bờ biển ở Ghana rất đẹp
Bờ biển ở Ghana rất đẹp
 • Công viên quốc gia Kakum
 • Công viên quốc gia Mole
 • Vườn quốc gia nốt ruồi
 • Bãi biển Kokrobite
 • Bãi biển Busua
 • Bãi biển Labadi
 • Bờ biển Cape
 • Hồ Bosumtwe
 • Vùng Volta
 • Phòng trưng bày nghệ sĩ liên minh
 • Bảo tàng quốc gia Ghana
 • Lâu đài Elmina
 • Lâu đài St George
 • Lâu đài Cape Coast…

Xem thêm: bethlehem thuộc nước nào

Ghana ở đâu? Ghana thuộc nước nào Thuộc Châu Lục nào? giờ này bạn đã rõ rồi, quốc gia này thuộc Châu Phi. Nền kinh tế đất nước đang trên đà phát triển với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng sắc tộc và nhiều ngôn ngữ khác nhau. Có dịp bạn tới khám phá sẽ rất ngạc nhiên về quốc gia này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết xem nhiều